Công nghệ trình diễn Hologram: Giải pháp cho nguồn cảm hứng tổ chức sự kiện

Được phát minh và phát triển bởi một nhà vật lý, Hologram đã xuất hiện từ lâu và trở thành một trong những công nghệ trình diễn ưu tiên mỗi khi các nhà tổ chức sự kiện muốn sử dụng một công nghệ hiện đại cho chương trình của mình.

Công nghệ Hologram là gì?

Hologram là một sản phẩm của công nghệ ghi hình 3D cho phép ghi lại ánh sáng tán xạ từ một vật thể, sau đó tái dựng lên hình ảnh ba chiều của nó. Vì vậy, hologram tạo ra một hình ảnh ba chiều, lơ lửng trong không gian, giúp người xem có thể quan sát vật thể ở nhiều góc độ khác nhau như nhìn thấy vật thể đó trước mắt, mặc dù chúng ta không thể sờ được nó và không cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ. Ngày nay, Hologram được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng trong sân khấu trình diễn tại các sự kiện.

Các ứng dụng của Hologram trong công nghệ trình diễn sân khấu

Múa tương tác Hologram

Múa tương tác Hologram là một trong những Key Moment đắt giá được lựa chọn trong những năm gần đây. Đây là một loại hình nghệ thuật sử dụng màn hình LED và các bài múa kết hợp với hiệu ứng đồ họa để mang tới những thông điệp muốn truyền tải cho người xem. 

Người ta thường dùng máy chiếu HD chất lượng cao (HD Projector) và máy tạo nền (base unit), được bố trí ở một vị trí kín đáo. Hình ảnh từ laptop khi được phát qua máy chiếu sẽ chiếu thẳng về hướng khán giả, khi nó đi qua tấm nền sẽ hiển thị trước mắt người xem như thể là đang lơ lửng trong không khí. Vì đây là hình ảnh ảo được tạo bởi máy chiếu nên nó trong suốt và bạn có thể đi xuyên qua được. 

Để thực hiện một phần trình diễn múa tương tác Hologram thành công, đòi hỏi đội ngũ ekip cũng như toàn bộ đội ngũ có kinh nghiệm trong việc xây dựng hình ảnh, tiết mục múa tương tác và quá trình tập luyện chăm chỉ:

  • Thiết kế xây dựng ý tưởng cho màn biểu diễn múa tương tác, cần hiểu rõ ý muốn truyền tải những nội dung sẽ giúp bạn xây dựng được ý tưởng phù hợp với nội dung đó.
  • Tiến hành biên đạo múa trên nền nhạc đã được lựa chọn phù hợp.
  • Tiến hành làm kỹ xảo, hiệu ứng và làm âm thanh hiệu ứng
  • Thực hiện bàn giao clip múa tương tác cho khách hàng, đồng thời nghệ sĩ múa sẽ tập trên clip đã được biên đạo dàn dựng.
  • Tùy thuộc vào từng yêu cầu của dự án mà quy trình sản xuất phim múa tương tác Hologram có thể khác nhau

(Nguồn: Departament Event Marketing)

Holographic stage

Holographic stage phiên bản có hình ảnh trong suốt, tạo ấn tượng mạnh bởi phần trình diễn kết hợp thực và ảo được thực hiện bằng công nghệ holographic reflection.

Đây được xem là hologram chuyên nghiệp nhất hiện nay sử dụng màn gauze và chất liệu hologracphic screen giúp cho khách hàng thưởng lãm nhiều tiết mục trình diễn công nghệ đặc sắc và ấn tượng như múa tương tác bằng công nghệ holographic stage, công nghệ broadcast AR có thể tương tác với các AR model (Safari) hoặc các nhân vật Marvel, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng…

(Nguồn: JP World)

Một số sự kiện tại Việt Nam có ứng dụng Hologram đáng chú ý

Lễ hội du lịch Hà Nội

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề “Hà Nội – Đến để yêu” được khai mạc tại sân khấu chính tượng đài Lý Thái Tổ, tối 13/5. Mở đầu lễ khai mạc, không gian Hà Nội được tái hiện qua tiết mục múa ấn tượng với chủ đề “Hà Nội – Đến để yêu”.

Điểm nhấn của tiết mục là phần trình diễn với công nghệ hologram đưa khán giả trở về Hà Nội hào hùng, lãng mạn trong quá khứ đồng thời hướng đến một Thủ đô hiện đại và vươn mình trong tương lai.

(Nguồn: VN Express)

Rạp xiếc Hologram đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm giải trí Jazzy Paradise tại TP. Thủ Đức (TP. HCM) vừa ra mắt rạp xiếc Hologram, đây được xem lại Rạp xiếc Hologram đầu tiên tại Việt Nam – cũng là rạp xiếc thú nhưng không hề có sự xuất hiện của bất kì con vật nào, tất cả đều được xử lí bằng công nghệ 3D Hologram.

Với sự kết hợp giữa nghệ nhân biểu diễn và các động vật được tái hiện bằng công nghệ, người xem vô cùng thích thú vì nó vẫn giống như xiếc thú bình thường nhưng sự thật thì không hề có con vật nào. 

Được biết, rạp xiếc công nghệ hiện đại này được lấy cảm hứng từ rạp xiếc Hologram từ Đức – Roncalli. Hưởng ứng chiến dịch “Not born to perform”, JP World đã sử dụng công nghệ 3D Hologram tiên tiến để thay thế cho các loài động vật trong màn trình diễn.

(Nguồn: JP World)

Lời kết

Thế giới càng hiện đại, các công nghệ càng thân thuộc với các sự kiện. Tuy ở Việt Nam còn vài hạn chế về mặt ứng dụng các công nghệ 4.0 này, nhưng hy vọng một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta có thể thấy một sân khấu ứng dụng Hologram vô cùng hoành tráng xuất hiện tại nước nhà.