Các tác phẩm ấn tượng tại Coachella 2023

Tại Coachella 2023, lần đầu tiên, một nghệ sĩ sống ở Việt Nam – Kumkum Fernando có tác phẩm sáng tạo được trưng bày tại lễ hội âm nhạc nghệ thuật danh tiếng này với kích thước cao nhất từng xuất hiện tại đây, cũng là tác phẩm lớn nhất trong những series điêu khắc từ trước đến nay của nghệ sĩ này.

Lễ hội Âm nhạc Coachella – một lễ hội âm nhạc và nghệ thuật thường niên được tổ chức tại sa mạc Colorado. Lễ hội Coachella 2023 khai mạc vào ngày 14 tháng 4 năm 2023.

Ngoài âm nhạc, lễ hội còn giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được thực hiện bởi chín nhà thiết kế, nghệ sĩ và tập thể quốc tế.

The Messengers của Kumkum Fernando

Tác phẩm The Messenger lấy cảm hứng từ màu sắc nghệ thuật và kiến trúc Nam Á, đặc biệt là các đền thờ Tây Tạng và Ấn Độ giáo, các câu chuyện dân gian đầy các vị thần và ác quỷ gắn liền với tuổi thơ của nghệ sĩ.

Fernando đã thu thập đồ họa, hoa văn và họa tiết trên đồ vật kết hợp với trí tưởng tượng táo bạo và sáng tạo ra các tác phẩm sắp đặt khổng lồ hoàn hảo. Mỗi tác phẩm chứa đựngnhững câu chuyện riêng biệt đậm chất thơ do chính nghệ sĩ viết lên.

the-messengers-kumkum-fernando
Tác phẩm lấy cảm hứng từ màu sắc nghệ thuật và kiến trúc Nam Á và các câu chuyện dân gian

Tác phẩm The Messenger cũng là niềm tự hào của anh khi có thể đại diện Nam Á và Đông Nam Á với những tác phẩm nghệ thuật cao nhất từng xuất hiện tại Coachella.

Kumkum là người SriLanka, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam, và là đồng sáng lập của Ki Saigon cũng như Studio Reborn Design. Các tác phẩm của anh trước đó đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh, Volta New York (Jonathan Levine Projects)…

Molecular Cloud của Vincent Leroy

Tác phẩm sắp đặt Molecular Cloud của nghệ sĩ người Pháp sống tại Paris – Vincent Leroy.

Tác phẩm như một đám mây phân tử độc đáo, với cấu trúc như một vật thể bơm hơi bóng loáng trôi bồng bềnh trên cánh đồng rộng lớn của lễ hội âm nhạc nghệ thuật Thung lũng Coachella.

Tác phẩm nghệ thuật được phủ bóng rực rỡ phản chiếu cảnh quan mặt đất, con người, bầu trời.

molecular-cloud-vincent-leroy
Tác phẩm như một đám mây phân tử độc đáo phản chiếu cảnh quan mặt đất, con người, bầu trời

Holoflux của Güvenç Özel

holoflux-güvenç-Özel
Tác phẩm kết hợp cấu trúc đồ sộ với kiến ​​trúc đặc biệt tạo ra cảm giác đa chiều

“Holoflux” tác phẩm sắp đặt cao hơn 18 mét của Güvenç Özel – nghệ sĩ kiêm kiến ​​trúc sư có trụ sở tại Los Angeles. Tác phẩm được đặt trong khuôn viên lễ hội, kết hợp cấu trúc đồ sộ bằng thép và gỗ với bề mặt chuyển màu vinyl.

Nhìn từ xa, nó trông giống như một tác phẩm điêu khắc. Nhưng khi nhìn gần hơn, nó trở thành một phần kiến ​​trúc đặc biệt. Một công trình mà những người tham gia lễ hội có thể đi bộ bên dưới và xung quanh khi bề mặt của nó tạo ra cảm giác đa chiều.

Theo Özel:

Tác phẩm nghệ thuật phản ánh mối quan hệ của chúng ta với thế giới thực và ảo, sử dụng kiến ​​trúc và trải nghiệm của con người như “một hệ sinh thái của các phương tiện khác nhau”.

Eden của Maggie West

Maggie West –nghệ sĩ đến từ Los Angeles đã mang đến Coachella 2023 một trong những tác phẩm sắp đặt ảnh 3D lớn nhất thế giới.

Cô đã tạo ra bức tranh hoa của mình bằng 20 khung thép, kết cấu khung thép được phủ bằng gỗ và nhựa vinyl cao từ 15 đến 17 mét.

Eden-Maggie-West
Eden – bức tranh hoa 3D với sự kết hợp của hai bảng màu ấm và mát

Để tạo ra Eden, cô đã chụp nhiều loại cây khác nhau. Mỗi loại có hai bảng màu: ấm (sự kết hợp của màu đào, vàng, trắng hoặc hồng) và mát (các sắc thái của xanh lam, xanh mòng két, chàm và oải hương). Cô ấy sử dụng ánh sáng chứ không phải Photoshop để tô màu cho các bức ảnh của mình.

“Tôi thích chụp các yếu tố của thế giới tự nhiên trong môi trường nhân tạo, màu sắc là một phần mạnh mẽ trong nhận thức của chúng ta về thế giới. Bằng cách chụp các vật thể quen thuộc với ánh sáng nhiều màu, tác phẩm của tôi giúp người xem nhìn gần hơn vào một số thiên nhiên mà họ có thể coi là hiển nhiên”

– Maggie West giải thích

SKG International tổng hợp