Nguồn gốc ra đời, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/06

Quốc tế Thiếu nhi mùng 1 tháng 6 – ngày Lễ dành riêng cho trẻ em được tổ chức hầu hết trên toàn thế giới . Được mọi người biết đến rất nhiều nhưng có ai thắc mắc tại sao chọn ngày? Và nguồn gốc lịch sử xuất phát từ đâu, ý nghĩa của ngày lễ này là gì? Chưa chắc có nhiều người biết rõ về ngày lễ đặc biệt này .

Ngày lễ 01.06 là dịp để bố mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái. Ảnh: Xinhua

Ngày 1.6 là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân. Mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Với các bậc cha mẹ, đây cũng nhân dịp thể hiện tình yêu thương dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6 bắt nguồn từ một câu chuyện đau lòng. Vào rạng sáng 1.6.1942, quân phát xít Đức bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc cũ, nay là Cộng hòa Séc), bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. 66 người đã bị sát hại và 104 em thiếu nhi bị đưa vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít.

Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một vụ thảm sát năm 1942 ( Ảnh: Internet)

Hai năm sau, ngày 10.6.1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt nhà thờ khiến những người bên trong thiệt mạng.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội bị phát xít Đức sát hại nhẫn tâm, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1.6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu nhi, yêu cầu giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Các nước có ngày Quốc tế Thiếu nhi và hoạt động chào mừng

Kể từ năm 1950, ngày 1.6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Trên thực tế, ngày 1.6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây và Việt Nam tiếp tục duy trì ngày 1.6 là ngày Quốc tế thiếu nhi.

Ngày 01.06 chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây

Quốc tế Thiếu nhi đối với Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1.6 và Tết Trung thu (15.8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1.6.1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước.

Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng (Ảnh tư liệu)

Nhân dịp ngày lễ 01.06; SKG International chúc mỗi đứa trẻ đều được trưởng thành trong tình yêu thương và sự chăm sóc. Mọi nhu cầu tổ chức sự kiện nhân dịp đặc biệt này; xin quý khách hàng liên hệ với hotline của chúng tôi.

Xem thêm:
- Dịch vụ tổ chức Quốc tế Thiếu nhi 01/06
- Hướng dẫn lên chương trình tổ chức Quốc tế thiếu nhi hay, ý nghĩa