Kick-off là gì? Ý tưởng tổ chức kick- off 2023 hay cho nhân viên

Tổ chức kick off – Hoạt động mang đến những lợi ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp khi chuẩn bị thực hiện một dự án mới, khi cần đẩy mạnh doanh số, hoặc có nhu cầu gắn kết nội bộ. Vậy cụ thể kick off là gì? Thời điểm nào nên tổ chức kick off? Các ý tưởng kick off nhân viên hay và hiệu quả? Cùng SKG International giải mã mọi thông tin ve kick- off qua bài viết sau đây.

Kick off là gì?

Ít ai biết, nghĩa của từ “kick-off” có nguồn gốc từ một cú đá thể hiện sự kết hợp ăn ý giữa các cầu thủ, mang tính chất quyết định bàn thắng trong môn thể thao bóng bầu dục ở Mỹ.

Ngày nay, “kick off” thường được các doanh nghiệp sử dụng với ý nghĩa “khởi động” khi bắt đầu thực hiện một dự án, một kế hoạch kinh doanh, một mục tiêu chung mà ở đó cần có niềm tin, sự đoàn kết và nhất chi của nhân viên, đối tác, khách hàng – những người sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp

Mục đích của kick off nhằm tạo sự khởi động tinh thần lạc quan, tích cực, ý chỉ bứt phá và vươn lên thông qua thông điệp và các hoạt động diễn ra trong chương trình. Một chương trình kick off thành công sẽ góp phần xây dựng đội ngũ, tạo tiền đề cho sự thành công của kế hoạch, dự án.

Kick off mang đến những lợi ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

Nên tổ chức kick off vào những thời điểm nào?

Với những lợi ích thiết thực đem lại, các doanh nghiệp có thể lên kế hoạch tổ chức kick off vào những thời điểm sau:

– Khi doanh nghiệp mới thành lập

– Khi doanh nghiệp bước sang một năm hoạt động mới

– Trước khi triển khai kế hoạch, mục tiêu của những giai đoạn mới (tháng, quý, năm)

– Trước khi triển khai một dự án mới

– Trước những cuộc họp, chương trình hội nghị hội thảo, tập huấn

– Khi nội bộ doanh nghiệp có dấu hiệu xảy ra mâu thuẫn, rạn nứt

Các hình thức tổ chức kick off

Tương ứng với các thời điểm kick off là các hình thức tổ chức kick off gồm:

1. Kick off sales

Kick off sales (hay Sales kick off) là một sự kiện tập hợp đội ngũ kinh doanh/bán hàng với mục đích “truyền lửa cho nhân viên”. Chương trình cũng có thể có sự tham gia của đội ngũ dịch vụ bán hàng như khối chăm sóc khách hàng hay bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

Sales kick off event có thể được tổ chức tại công ty nếu khán phòng đủ rộng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng tổ chức kick off sales tại các địa điểm bên ngoài như nhà hàng, khách sạn, nhà thi đấu, sân vận động, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng – một địa điểm tiện nghi và thuận lợi để kết hợp tổ chức nhiều hoạt động cùng lúc.

Một số hoạt động trong chương trình sales kick off:

– Lời phát biểu, tổng kết của ban lãnh đạo công ty về những khó khăn, thành tựu cùng những lời động viên mang tính khích lệ cao và kêu gọi đội ngũ hướng tới mục tiêu chung

Thông qua một thử thách/trò chơi để thể hiện thông điệp của chương trình hoặc cùng đặt ra những cam kết về doanh số.

– Vinh danh cá nhân và các nhóm có thành tích xuất sắc trong giai đoạn trước

– Tổ chức team building với kịch bản trò chơi được xây dựng theo thông điệp và mục tiêu của chương trình

– Tập huấn về kỹ năng bán hàng, kỹ năng xây dựng đội nhóm

2. Kick off dự án (Project kick-off)

Kick off dự án là sự kiện khởi động dự án, được tổ chức khi doanh nghiệp chuẩn bị triển khai một dự án mới sau khi đã hoàn tất lập kế hoạch. Mục đích tổ chức kick off dự án nhằm truyền đạt các mục tiêu của dự án, giải thích vai trò và trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời thúc đẩy nhóm dự án đạt được cam kết.

Hiện nay, tổ chức lễ kick off dự án là một hoạt động quan trọng với các doanh nghiệp bất động sản nhằm khởi động tinh thần cũng như truyền cảm hứng cho những người sắp tham gia vào buổi lễ giới thiệu, ra mắt dự án chính thức.

3. Kick off meeting

Kick off meeting là hoạt động khởi động trước khi bắt đầu đi vào những nội dung chính của buổi hội nghị, hội thảo hay họp chiến lược. Mục đích của kick off meeting nhằm tạo sự thoải mái, tăng cường tinh thần tập trung và khả năng sáng tạo cho những người tham gia, từ đó đem đến hiệu quả cao nhất cho buổi họp.

Các hoạt động kick off meeting có thể là tiết mục văn nghệ, thử thách của diễn giả hay các trò chơi tập thể team building, diễn ra trong thời gian từ 15 – 90 phút

4. Kick off event

Kick off event thường được tổ chức trước thời điểm diễn ra các sự kiện lớn và có quy mô hoành tráng. Cũng vì vậy, các hoạt động trong chương trình cần phải được lên kế hoạch tổ chức thật chi tiết, thậm chí là diễn thử trước khi chính thức vận hành.

Ý tưởng tổ chức kick off 2023 hay cho nhân viên

Trong số các hoạt động kick off hiện nay, team building là hoạt động đem đến lợi ích và hiệu quả cao trong việc xây dựng, gắn kết đội ngũ cũng như thúc đẩy tinh thần và truyền lửa cho người tham gia. Dưới đây là mẫu kịch bản Kick-off 2023 SKG International muốn gợi ý cho doanh nghiệp bạn.

Tham khảo: Kịch bản chương trình Team Building 1 ngày cho doanh nghiệp 
Tham khảo: Top 10 trò chơi Team Building trong nhà và ngoài trời cực vui nhộn 

Mẫu kịch bản team building kick-off 2023

Slogan: Đoàn Kết Là Chấp Hết

Thời lượng: 60-90 phút

Số lượng người tham gia: Tối thiểu 03 đội chơi, 10-15 người/đội

Game 1: Warming Up

  • Mục đích/Ý nghĩa: Khởi động, chia đội/nhóm giúp các thành viên nhận biết đội của mình
  • Cách chơi: Quản trò sẽ phát cho mỗi đội một bộ dụng cụ bao gồm Cờ đội, Đề can dán, Kéo cắt. Trong thời gian quy định, nhiệm vụ của mỗi đội là phải tạo ra một lá cờ có biểu tượng riêng, đại diện cho đội của mình. Biểu tượng lá cờ phải liên quan đến chủ đề chương trình kick off. Hết thời gian, mỗi đội có 1 phút để giải thích về ý nghĩa lá cờ biểu tượng của đội mình.

Game 2: Cướp Lệnh Xuất Phát

  • Mục đích/Ý nghĩa: Trò chơi vui vẻ, phá băng để kết nối các thành viên
  • Cách chơi: Các đội xếp thành hàng dọc, đứng đối diện nhau, ở giữa đặt 1 cờ lệnh xuất phát

Mỗi đội cử ra 1 thành viên làm người cướp cờ đứng ở cuối hàng Các thành viên còn lại trong đội có nhiệm vụ khom người xuống tạo thành một đường hầm thông thoáng để người cướp cờ chui qua đến được vị trí cắm cờ

Khi có hiệu lệnh xuất phát, thành viên tham gia cướp cờ phải chạy theo chiều kim đồng hồ (vòng qua các đội khác). sau đó quay trở lại vị trí ban đầu, chui qua đường hầm thật nhanh để đến được vị trí cắm cờ lệnh. Đội nào cướp được cờ trước và giơ cao cờ lên sẽ giành chiến thắng

Game 3: Đồng Tâm Hiệp Lực

  • Mục đích/Ý nghĩa: Rèn luyện khả năng làm việc nhóm, phối hợp giữa các thành viên trong đội.
  • Cách chơi: Mỗi đội sẽ được phát 3 quả bóng khổng lồ. Các đội chia nhóm nhỏ thành 3-5 thành viên/ nhóm có nhiệm vụ lần lượt di chuyển bóng từ vị trí xuất phát đến đích. Đội nào đưa được hết số bóng và đích trước sẽ giành chiến thắng.

Game 4: Vượt Xe Tăng Trên Cát 

  • Mục đích/Ý nghĩa: Bài học về sự đồng lòng, chung sức, đề cao vai trò của người lãnh đạo.
  • Cách chơi: Người chơi sẽ được chia về các đội với số lượng bằng nhau. Mỗi đội sẽ được phát một tấm bạt hình vòng tròn nhỏ. Các thành viên sẽ đứng vào bên trong vòng tròn đó và di chuyển hướng tới đích. Nếu đội nào ngã hoặc chạm chân ra ngoài mặt đất thì sẽ bị tính là phạm luật và phải di chuyển lại từ đầu. Đội nào về đích sớm nhất sẽ là đội thắng cuộc.
Vượt xe tăng trên cát – trò chơi teambuiding mang tính đồng đội cao

Một chương trình kick off được coi là thành công khi kết thúc event đó, tất cả thành viên tham gia đều cảm thấy phấn chấn, sẵn sàng khi thế cho những thử thách mới, cũng như cảm thấy gần bó và có tinh thần trách nhiệm cao hơn với dự án, mục tiêu chung. Trên đây là định nghĩa và những thông tin thú vị về kick-off. Qua bài viết này, chắc hắn bạn đã hiểu kick off là gì cũng như vai trò của kick-off đối với hoạt động kinh doanh và truyền thông của doanh nghiệp. Chúc bạn sẽ có những event kick off sáng tạo và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và xây dựng đội ngũ của mình

SKG International mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tinh thần, gần kết đội ngũ hiệu quả với những ý tưởng và kịch bản kick off sáng tạo, hấp dẫn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn ngay!

SKG International 

Địa chỉ: 22 Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0935 365 699