Banner

Vai trò của dịch thuật trong sự phát triển của công nghệ

11/06/2019

31 Lượt xem

Tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến mức con người còn không kịp nhận ra sự thay đổi. Chẳng hiểu từ khi nào mà trên tay mỗi người đều phải có smartphone? Từ khi nào mà việc am hiểu máy tính, sử dụng các phần mềm lại là điều kiện tối thiểu cho tuyển dụng? Sự phát triển của công nghệ cũng kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển, trong đó có dịch thuật.

 

Mối liên kết giữa ngôn ngữ và công nghệ

Đầu tiên hãy đi vào sự kết nối rõ rệt nhất. Công nghệ chính là sự kết nối mang tính toàn cầu khi mà chính sách nhà nước mở cửa về thương mại ngoại giao. Khi cánh cửa quốc tế mở ra, công nghệ sẽ không chỉ gói gọn trong một phạm vi lãnh thổ.

Điều này đồng nghĩa với việc, công nghệ sẽ tiếp cận với một nguồn ngôn ngữ mới nhưng cũng chính là rào cản. Khi này dịch thuật đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ này. Sự đồng nhất về nội dung, sự thấu hiểu về ngôn ngữ giúp nền công nghệ được tiếp cận và phát triển rộng rãi hơn.

Vai trò của dịch thuật với sự phát triển của công nghệ
Dịch thuật đóng một vai trò quan trọng với sự phát triển của công nghệ

 

Dịch thuật song hành cùng sự phát triển của công nghệ.

Không chỉ là bước đầu xóa bỏ rào cản, dịch thuật còn đi song hành trong suốt quá trình phát triển của công nghệ. Dịch thuật như nguồn suối nhỏ lách qua từng bảng mạch máy tính đến khắp muôn nơi. Dịch thuật xuất hiện trong mọi ứng dụng của người dùng, đó là ngôn ngữ giao diện.

Dịch thuật xuất hiện rõ rệt hơn khi là phương thức giao tiếp giữa các chuyên gia công nghệ mỗi quốc gia. Sự xuất hiện của các diễn giả và khách mời nước ngoài tại các hội thảo công nghệ là điều rất bình thường.  

Có thể khẳng định công nghệ càng phát triển thì dịch thuật lại càng giữ vị trí quan trọng hơn. Công nghệ càng biến đổi mạnh mẽ, dịch vụ dịch thuật lại càng đa dạng và linh hoạt hơn về phương thức hoạt động của mình. 

hội thảo triển lãm công nghệ ICT 2019

Sao Khuê tham gia triển lãm công nghệ ICT 2019
Sao Khuê tham gia triển lãm ICT 2019 tại Hồ Chí Minh từ 06-08/06/2019

 

Khi dịch thuật tiếp cận với hội thảo công nghệ ICT

Hội thảo ICT Việt Nam 2019 là hoạt động hội thảo và triển lãm công nghệ lần thứ 4 được tổ chức tại Hồ Chí Minh. Hội thảo với sự góp mặt của gần 200 gian hàng về công nghệ cùng các dịch vụ liên quan đến công nghệ.

Sao Khuê tham gia triển lãm công nghệ ICT 2019
Sao Khuê giới thiệu và tư vấn dịch vụ dịch thuật cho khách hàng tại triển lãm công nghệ

Sự có mặt của một gian hàng về dịch thuật tại sự kiện ICT cũng là lần đầu tiên. Sao Khuê với sự nắm bắt nhanh nhạy về xu hướng dịch thuật đặc biệt luôn tiên phong về dịch thuật công nghệ. Tại sự kiện lần này, Sao Khuê thể hiện rõ thế mạnh của mình khi là đối tác dịch thuật của nhiều dự án về công nghệ.

Điểm qua một số dự án công nghệ tiêu biểu của Sao Khuê:

  1. Inauguration Ceremony Of Industry 4.0 Summit & Exhibition 2018
    Khai mạc diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0
  2. Phiên dịch cho Robot Sophia lần đầu đến Việt Nam (Industry 4.0)
  3. Phiên dịch sự kiện cho Vinfast: Vinfast gặp gỡ GM Việt Nam
  4. PACS Siemens: Workshop On Digitalization In Healthcare | “Công nghệ số hóa trong chăm sóc sức khỏe”
  5. Phiên dịch nói tại Hội thảo công nghệ do Microsoft và TSG tổ chức: Trao quyền chủ động cho lực lượng lao động thời kỳ 4.0
  6. Phiên dịch cabin tại IEC - Fintech Demo & Korea ITC Day 2018 tại Hồ Chí Minh
  7. Phiên dịch cabin cho hội thảo SmartIoT Việt Nam tại Sheraton Hotel HCM (23-24/10)
  8. Phiên dịch cho Vintech: Sự kiện ra mắt Vintech City
Thong ke