Banner

Phiên dịch

DỊCH VỤ PHIÊN DỊCH

Phiên dịch viên là cầu nối giúp chúng ta - những con người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, với những ngôn ngữ khác nhau có thể giao tiếp, có thể thấu hiểu nhau một cách dễ dàng. Một phiên dịch viên giỏi không đơn giản chỉ như một chiếc máy chuyển ngữ thông thường, phiên dịch viên giỏi là người đảm nhiệm vị trí chuyển ngữ mà vẫn giữ trọn được sắc thái biểu cảm của người nói cùng ý nghĩa sâu xa của từng câu nói, từng lời dẫn.

***—♦—***

Các hình thức cung cấp dịch vụ phiên dịch

Nói tới công việc phiên dịch, nhiều người sẽ nghĩ đến việc đơn giản là chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Sự thật rằng phiên dịch cũng có nhiều cấp độ khác nhau và đặc thù công việc khác nhau. Thậm chí nhiều người vẫn chưa thể phân biệt rõ được các hình thức dịch vụ phiên dịch này.

Phiên dịch viên cao cấp và chuyên nghiệp tại sự kiện hội thảo
Phiên dịch viên cao cấp và chuyên nghiệp tại sự kiện hội thảo

1. Phiên dịch đuổi / Phiên dịch nối tiếp

Đây còn được gọi là phiên dịch nối tiếp. Phiên dịch đuổi là hình thức phổ biến nhất trong các hình thức phiên dịch. Hầu hết các phiên dịch viên khi khởi đầu sự nghiệp cũng đều cần phải thực hiện được công việc dịch đuổi này.

Phiên dịch đuổi có nghĩa là phiên dịch viên sẽ phải dịch ngay sau khi người nói kết thúc. Diễn giả hay người nói sẽ dừng lại một khoảng thời gian để phiên dịch viên có thể dịch lời nói sang ngôn ngữ cho người nghe hiểu được rồi mới tiếp tục.

Hình thức phiên dịch này có sự tương tác nhiều hơn giữa phiên dịch viên và người nói/diễn giả. Phiên dịch viên cùng diễn giả có thể trao đổi bàn bạc thống nhất, hoặc có thể yêu cầu người nói lặp lại để có thể làm rõ nghĩa và giải nghĩa giúp đảm bảo tính chính xác khi dịch hơn.

dịch vụ cung cấp phiên dịch nối tiếp
Chuyên cung cấp dịch vụ phiên dịch nối tiếp

Loại hình áp dụng dịch vụ phiên dịch đuổi / phiên dịch nối tiếp: phiên dịch tháp tùng, phiên dịch cho nhóm nhỏ, phiên dịch trong các buổi họp báo, mang tính đột ngột và ít có việc lên kế hoạch rõ ràng hơn.

2. Phiên dịch song song/ Phiên dịch cabin

Phiên dịch cabin là cấp độ phiên dịch cao nhất với phiên dịch viên và thực sự là một thử thách cho bất cứ phiên dịch viên nào. Sở dĩ dịch vụ này được gọi phiên dịch song song vì thao tác dịch này được diễn ra cùng lúc với người nói/ diễn giả.

Dịch vụ này còn được gọi phổ biến với cái tên phiên dịch cabin là bởi vì người dịch sẽ đeo headphone và ngồi trong một buồng cabin cách biệt với hội thảo. Buồng cabin có tác dụng chống ồn âm thanh khi phiên dịch viên sử dụng micro để dịch song song lời diễn giả nói.

dịch vụ phiên dịch cabin chuyên nghiệp

Loại hình áp dụng dịch vụ phiên dịch cabin: hội thảo lớn, cuộc họp diễn ra theo khung thời gian cố định. Phương thức dịch cabin đảm bảo tốc độ làm việc và tiết kiệm thời gian cho cuộc họp, hội thảo lớn. Lượng nội dung dịch trong hội thảo thường rất lớn, tính theo phiên. Dịch cabin cần tối thiểu 2 người cùng ngồi trong buồng cabin để có thể thay phiên hỗ trợ dịch tốt nhất và cũng để người còn lại có thể lấy lại tinh thần và sức lực dịch tiếp.

Dịch cabin là cấp độ cao nhất khó nhất của phiên dịch vì thế giá dịch vụ phiên dịch cabin thường cao hơn so với các dịch vụ phiên dịch khác.

3. Dịch vụ phiên dịch tiếp sức

Là hình thức chuyển ngữ phiên dịch nối tiếp các ngôn ngữ. Hình thức dịch này gồm nhiều bước hơn so với dịch cabin song song 2 ngôn ngữ. Nghe công việc có vẻ đơn giản nhưng yêu cầu dịch cần phải cực chính xác để tránh việc tam sao thất bản trong quá trình dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác

4. Dịch vụ phiên dịch thầm

Dịch vụ phiên dịch thầm thường được sử dụng trong cuộc đàm phán, thương mại, phiên dịch qua điện thoại hay phỏng vấn, phiên dịch đi thực tế. Phiên dịch viên sẽ cần phải tập trung cao để lắng nghe và dịch thì thầm vào tai khách hàng. Hình thức phiên dịch này sẽ thường chỉ dịch cho một người hoặc tối đa 3 người nghe.

Phiên dich·viên Sao Khuê đang làm việc
Phiên dich·viên Sao Khuê đang làm việc.

Dịch vụ cung cấp phiên dịch cao cấp tại SKG International

Sao Khuê cam kết cung cấp hệ thống cabin, tai nghe dịch, micro, loa hay hệ thống máy chiếu, màn chiếu chất lượng. Mỗi thiết bị cho thuê đều thường xuyên bảo trì, kiểm tra kĩ càng và chạy thử để đảm bảo không xảy ra các sự cố nào. Giá thuê thiết bị tốt nhất và hợp lý nhất với mọi doanh nghiệp, tổ chức, chất lượng luôn được đảm bảo là những lý do khách hàng luôn tin cậy khi sử dụng dịch vụ tại Sao Khuê.


SKG International là đơn vị trực thuộc Sao Khuê Group. Mọi thông tin liên hệ tư vấn về dịch vụ biên phiên dịch, dịch vụ thuê thiết bị tổ chức sự kiện, Quý Đối tác, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ theo:

Hotline: (+84) 4 66 80 33 99 | Email: sales@skginternational.com

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý Đối tác, Quý Khách hàng!

Form đăng ký dịch vụ Sao Khuê

Dịch vụ liên quan

Thuê Thiết Bị

Dịch vụ thuê thiết bị tổ chức sự kiện uy tín, cam kết chất ...

Thuyết minh, chèn phụ đề

Sao Khuê là nhà cung cấp các dịch vụ ngôn ngữ và audio chất ...

Thuê nhân sự

Với những lợi ích đem lại cho doanh nghiệp, thuê nhân sự ...

Biên dịch

Sao Khuê là đơn vị đối tác dịch thuật cao cấp trong nhiều ...

Thong ke