Banner

Nếu Dịch thuật không tồn tại?

01/10/2020

27 Lượt xem

Nếu Dịch thuật không tồn tại?

Dịch thuật xuất hiện ở hầu khắp mọi "ngóc ngách" của thế giới mà bạn có thể không nhận ra. Thế nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ về một thế giới không có dịch thuật chưa? SK Translate sẽ cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh về thế giới không có dịch thuật trong bài viết dưới đây.

Thế giới sẽ "buồn hơn"

Khi không có dịch thuật, để có thể hiểu và tiếp cận được tin tức hoặc các sản phẩm giải trí, bạn phải có một vốn ngoại ngữ nhất định. Không phải ai cũng làm được điều này, và không phải ai cũng biết nhiều thứ tiếng. Bạn có từng nghĩ đến một thế giới không có sự trao đổi tin tức quốc tế hay không được xem phim nước ngoài chỉ vì không có phụ đề? Câu trả lời có thể là có, nhưng cuộc sống như vậy chắc hẳn rất tẻ nhạt.

Hơn nữa, bạn có thể gặp khó khăn khi đi du lịch nước ngoài vì thiếu thông tin. Nếu không có chuyển ngữ, bạn không thể đọc sách hướng dẫn du lịch bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và trở nên mơ hồ vì chẳng có nhiều thông tin.

Thế giới sẽ "nghèo hơn"

Dịch thuật đã giúp cho con người trên toàn thế giới tương tác với nhau một cách mạnh mẽ hơn, góp phần vào nền văn minh và phát triển trong hàng nghìn năm qua. Nhiều người có xu hướng so sánh thông tin về sản phẩm trước khi mua. Quá trình mua hàng của họ sẽ trở nên khó khăn hơn nếu thông tin sản phẩm được viết bằng ngôn ngữ khác, dẫn đến việc họ không mua sản phẩm đó nữa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75% người tiêu dùng thích mua sản phẩm với thông tin được viết bằng tiếng bản địa. Và 60% hiếm khi hoặc không bao giờ mua hàng từ các trang web chỉ có tiếng Anh.

Nhưng không dừng lại ở đó: trong một thế giới không có dịch thuật, thương mại quốc tế sẽ trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi phải có các phiên bản dịch của hợp đồng, biểu mẫu, hướng dẫn, v.v. Dịch thuật thúc đẩy tương tác kinh doanh quốc tế - từ tiếp thị và bán hàng đến hợp tác chính trị và khoa học, giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định một cách sáng suốt, thực thi các quyền và nghĩa vụ pháp lý, v.v.

 

Thế giới sẽ “bất bình đẳng” hơn

Với dịch thuật, mọi người từ các quốc gia khác trên toàn thế giới có thể có cơ hội tiếp cận thông tin bình đẳng hơn. Đặc biệt là trong đại dịch, cơ hội tiếp cận thông tin bình đẳng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mọi người có thể coi việc dịch thuật là điều hiển nhiên vì đó là một công việc thầm lặng, nhưng một khi bạn để ý, bạn có thể nhận ra nhiều ví dụ khác về dịch thuật trong thế giới của chúng ta như: dịch các thành phần, thông tin trên bao bì thực phẩm, thuốc để tránh các chất gây dị ứng; giúp chúng ta tránh nguy hiểm, thông qua các dấu hiệu cảnh báo và liên lạc khẩn cấp rõ ràng, v.v. 

Cuộc sống không có dịch thuật là điều không tưởng. SK Translate và những người trong ngành Dịch thuật luôn nỗ lực để mang lại những bản dịch chất lượng nhất, góp phần phát triển và giúp cho cuộc sống trở nên tiện lợi hơn.

Thong ke