Ở đâu đó trong vài bộ phim Hollywood hay những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng, bạn có thể bắt gặp câu chuyện những con AI tấn công và đàn áp con người, biến con người trở thành công cụ làm việc cho chúng.

Hoi-thao-cong-nghiep-40-tai-khach-san-JWMarriott.jpg

Hội thảo công nghiệp 4.0 tại khách sạn JW. Marriott (Hà Nội)

Buổi hội thảo công nghiệp 4.0 vào ngày 13/07/2018 vừa qua chính là một minh chứng rõ nhất khiến không ít cư dân mạng hoang mang: Sophia – công dân robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, gây chú ý khi ghé thăm Việt Nam, ta có thể thấy Sophia có hẳn người phiên dịch cho mình trong sự kiện này.

Ngoài việc tò mò, hào hứng trước sản phẩm công nghệ nổi tiếng của nhân loại, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm lo ngại rằng liệu robot có cướp mất công việc của con người trong tương lai không.

sophia-den-viet-nam.jpg

Sophia – công dân AI đầu tiên trên thế giới

Sophia chính là thế hệ robot người máy đầu tiên được công nhận quyền công dân. Sophia được sản xuất bởi công ty Hanson Robotics tại Hồng Kông. Lần đầu được ra mắt là năm 2015, Sophia với tạo hình của một người phụ nữ có 62 biểu cảm khuôn mặt như con người. Cô có thể cười nói trò chuyện, đối đáp về các vấn đề cuộc sống thường ngày giúp phục vụ và chăm sóc sức khỏe tâm lý cho con người.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo Industry 4.0 tại JW Marriott Hà Nội, Sophia là người máy nhân tạo gây được sự chú ý nhiều nhất từ cộng đồng nhờ về trí thông minh AI đầy thú vị mà nó đem lại.

Robot được cấp quyền công dân – Nên hay không?

Trong thời đại công nghệ hiện đại phát triển một cách chóng mặt như hiện nay việc một chú robot có thể lau dọn, lắp ráp các quy trình sản xuất làm việc, hay biết nói đã không còn xa lạ. Thế nhưng việc một robot lại có thể trò chuyện và đối đáp theo ngôn ngữ tự nhiên đã lại một lần nữa khiến con người phải trầm trồ khen ngợi và tự hỏi: liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đến thế nào.

Sophia-den-tham-viet-nam-trong-su-kien-Industry-40.jpg

Sophia đến thăm Việt Nam trong sự kiện Industry 4.0

Nghe có vẻ hơi đáng sợ, dường như ta đã đọc đâu đó trong các cuốn tiểu thuyết viễn tưởng. Đây quả là một bước tiến của nhân loại, đồng thời cũng đang là một vấn đề được tranh cãi. Nhiều người cho rằng: cấp quyền công dân cho robot chính là gián tiếp “sát hại” công việc của con người, robot sẽ dần thay thế con người trong công việc.

Nhiều quan điểm cho thấy, cấp quyền công dân cho robot chính là một động thái ngu ngốc và sai lầm. Sophia chính xác như một con rối nhằm thỏa mãn ước mong của con người. Vấn đề cấp quyền công dân cho Sophia vẫn còn đang là một vấn đề gây tranh cãi chưa có điểm dừng.

Trí thông minh nhân tạo cũng không thể nào vượt được kiểm soát của con người

Robot dù có được lập trình AI tài giỏi đến đâu thì cũng là do con người tạo ra nhằm phục vụ cho mục đích của con người.

Tại sự kiện Liên Hiệp Quốc ngày 11/10/2017, Sophia đã có phát biểu thú vị khiến Amina J. Mohammed (Phó Tổng thư ký) cũng phải ngạc nhiên: “Tôi ở đây để giúp nhân loại tạo dựng tương lai mà mọi người cùng cố gắng vì lợi ích chung”.

Suy cho cùng, Sophia hay nói cách khác là trí tuệ nhân tạo AI được tạo ra là để phục vụ cho mục đích của con người. Phó chủ tịch Song Kriti Sharma cũng đã khẳng định các khả năng hiện tại của AI chưa đủ và còn xa lắm mới có thể đạt đến trình độ thông minh như con người. Máy móc thì không thể có lòng trắc ẩn, hay có nhiều tính cách khác như con người được.

phien-dich-vien-sao-khue-phien-dich-nguoi-may.jpg

Phiên dịch Sao Khuê phiên dịch cho người máy Sophia

Tác giả Tristan Greene cũng đã viết trên trang The Next Web: “Ta đều tin rằng AI sẽ là tương lai của nhân loại, nhưng điều đó không thể biến robot thành con người”.

Dù Sophia có thể trò chuyện đối đáp và biểu cảm như con người nhưng đó cũng đều nhờ vào hệ thống từ khóa đã được lập trình sẵn bởi chính con người chúng ta.

Cụ thể, Sophia chỉ nói được ngôn ngữ duy nhất là Tiếng Anh, chưa nói được tiếng địa phương khác. Đây cũng chính là hạn chế mà máy móc không thể thay thế được con người. Con người chúng ta linh hoạt hơn trong cách xử lý và sử dụng kiến thức, kỹ năng, tư duy và ngôn ngữ của mình.

Con người và trí thông minh nhân tạo (AI) hỗ trợ lẫn nhau

cong-nghe-thuc-te-ao.jpg

Công nghệ thực tế ảo VR

Quay trở lại với vấn đề vai trò người phiên dịch viên trong việc giúp đỡ Sophia giao tiếp với mọi người trong buổi hội thảo. Thay vì nói con người làm việc cho robot, bạn hãy nói rằng: con người đang hỗ trợ AI phát huy và hòa nhập hơn với cộng đồng.

Ngược lại, AI cũng hỗ trợ con người trong việc giải quyết các vấn đề y tế, giao thông. Đặc biệt có thể kể đến như trò chuyện với người cao tuổi trong viện dưỡng lão, trẻ em, như một phương thuốc chữa lành tâm lý.

Ta cũng có thể khẳng định lại rằng, robot sẽ không thể thay thế được con người. Dẫu bạn có đang đứng ở góc nhìn nào chăng nữa, trí thông minh nhân tạo (AI) “nổi loạn” như trong các bộ phim Hollywood sẽ không bao giờ xảy ra.

Sự góp mặt của phiên dịch viên Sao Khuê trong buổi hội thảo Industry 4.0 lớn nhất tại Việt Nam

SKG International với dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp nhận được sự tin tưởng từ đơn vị tổ chức, đảm nhiệm vai trò phiên dịch viên cho hầu hết các phiên dịch trong suốt thời gian diễn ra hội thảo.

hoi-thao-cong-nghiep-4-0.jpg

Chuyên đề thành phố thông minh trong thời đại 4.0

Đội ngũ phiên dịch viên cao cấp của Sao Khuê đã hoàn thành tốt sứ mệnh truyền tải thông điệp về vai trò của nền công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và là cầu nối liên kết ngôn ngữ không thể thiếu, phiên dịch giữa người với người, giữa con người và robot.

phien-dich-cabin.jpg

Phiên dịch viên cao cấp của SKG International

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch thuật,SKG International tự tin có thể đảm nhiệm vị trí phiên dịch viên trong bất cứ sự kiện hội thảo, hội nghị đa lĩnh vực.